Những phong tục, nét đẹp truyền thống ngày Tết Việt Nam

Tết Nguyên Đán là một dịp lễ quan trọng đối với người Việt Nam nói riêng và các nước theo lịch âm nói chung. Đây là dịp để mọi người cùng nhau sum họp, quây quần chào đón năm mới. Đây là một nét đẹp truyền thống ngày Tết có từ lâu đời và được thực hiện hàng năm. Đúng với ý nghĩa ấy, bài viết này xin giới thiệu tới bạn 7 nét đẹp truyền thống được giữ tới ngày nay.

nét đẹp truyền thống ngày Tết
Những phong tục, nét đẹp truyền thống ngày Tết Việt Nam

Dọn dẹp và sửa soạn nhà cửa

Dọn dẹp, trang trí và sửa soạn nhà cửa sao cho phù hợp không khí xuân mới là một nét đẹp truyền thống ngày Tết. Tất cả các đồ vật trong nhà từ bàn ghế, chén bát và đặc biệt là bàn thờ … đều được sửa soạn tinh tươm, sạch sẽ. Việc làm này được thực hiện với mong muốn chào đón một năm mới may mắn, thành công.

Thường khi ngày Tết đến nhiều gia đình chuẩn bị dọn dẹp thật sạch sẽ, mua sắm hoa tươi, trưng quất, trưng đào… Bên cạnh đó còn có mâm ngũ quả bày trí cẩn thận với từng loại trái cây. Và chút lòng thành tôn kính nhất để dang thắp hương trên ban thờ.

nét đẹp truyền thống ngày Tết
Dọn dẹp là một nét đẹp truyền thống ngày Tết có từ lâu đời

Đi thăm mộ tổ tiên

Hằng năm, cứ độ xuân sang vào ngày 23 cho đến ngày 30 tháng Chạp. Các gia đình Việt sẽ tậm trung đủ con cháu trong nhà để cùng nhau đi viếng thăm, dọn dẹp, sửa sang mộ phần cho tổ tiên. Hoạt động tảo mộ cuối năm để bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo.

Thăm nom, sửa sang mồ mả tổ tiên đã trở thành một trong những nét văn hóa tâm linh không thể nào thiếu. Truyền từ đời này sang đời khác, các con các cháu theo đó mà thực hiện. Đây cũng là nét đẹp truyền thống ngày Tết trong đạo làm hiếu của văn hóa Việt Nam.

Gói bánh chưng, bánh tét thắp hương

Ngày Tết mọi người sẽ cùng nhau gói bánh chưng đối với miền Bắc, bét tét cho miền Nam. Đây là hoạt động giúp gắn kết tình yêu thương giữa những người thân trong gia đình. Cùng nhau sum vầy bên nồi bánh chưng bốc khói ấm cúng.

Hai loại bánh này về cơ bản có sự khác biệt hình dáng, tên gọi, công thức gói … Tuy nhiên cả hai đều có điểm chung là dùng gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn cho ngày Tết Nguyên Đán.

nét đẹp truyền thống ngày Tết
Gói bánh chưng ngày Tết quây quần cùng gia đình

Cúng ông Công, ông Táo

Tục lệ cúng ông Công, ông Táo cũng là một trong những nét đẹp truyền thống ngày Tết và văn hóa cổ truyền của người Việt. Ngày nay, người Việt tin rằng cứ hết năm ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép để lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng. Về những công việc làm ăn của gia đình. Có như vậy sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn, tốt đẹp.

Bày trí mâm hoa quả

nét đẹp truyền thống ngày Tết
Mâm ngũ quả nhằm cầu năm mới sum vầy, hòa thuận

Hai loại hoa được coi là biểu tượng của dịp Tết cổ truyền là hoa đào và hoa mai. Ngoài ra, các loài hoa khác cũng được ưa chuộng như hoa cúc, hoa hồng, hoa lan, hoa đồng tiền … Tất cả những loài hoa này đã góp chút phần hương, phần sắc cho ngày Tết thêm tươi vui, ấm cúng.

Bên cạnh đó, nhiều loài cây được dùng để trang trí nhà cửa trong ngày này đó là: cây quất cảnh, cây quýt cảnh, cây bưởi, cây cam cảnh… Là những loại cây được chăm sóc kỹ càng bởi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân. Chúng có kiểu dáng đặc biệt, quả căng mọng có nhiều nụ nhỏ, cành lá xanh tươi thể hiện sức sống căng tràn. Với mong muốn một năm làm ăn phát đạt, tài lộc thịnh vượng.

Nét đẹp truyền thống ngày Tết còn thể hiện ở mâm ngũ quả. Bởi trong mâm thường có 5 loại quả, cũng có thể có những nhà bày nhiều hơn nhưng thường là con số lẻ. Mỗi loại trái cây lại có một ý nghĩa tượng trưng khác nhau và rất riêng

Đón giao thừa xuân sang

nét đẹp truyền thống ngày Tết
Đón giao thừa xuân sang cùng gia đình

Thời điểm giao mùa là khoảng thời gian giao giữa năm cũ sang năm mới. Đó là thời điểm mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng đối với toàn dân Việt Nam ta. Ở từng thành phố, địa phương sẽ cho tổ chức những màn bắn pháo hoa độc đáo chào đón năm mới. Các gia đình cùng làm cơm chào đón giao thừa quây quần bên nhau. Với quan niệm đầu năm ăn lo mặc ấm thì cả năm làm việc gì cũng được suôn sẻ, thuận lợi như ý muốn.

Chúc Tết, mừng tuổi

nét đẹp truyền thống ngày Tết
Mừng tuổi đầu năm mới là nét đẹp truyền thống có từ lâu đời

Chúc Tết và mừng tuổi vốn là nét đẹp truyền thống ngày Tết rất quan trọng. Đặc biệt là mùng 1, mùng 2 và mùng 3. Bởi vậy mọi việc trong ngày này cần phải suôn sẻ thì cả năm mới gặp thật nhiều may mắn. Hơn nữa, trong những ngày đầu năm, con cháu dành những lời chúc sức khỏe đến ông bà, cha mẹ và những người lớn tuổi. Những người lớn thường chúc lại trẻ nhỏ bằng cách lì xì để năm mới có nhiều niềm vui, gặp nhiều may mắn trong học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *